Chuẩn bị nền tảng

Sàn gỗ nâng

Chuẩn bị nền tảng

Nền móng sàn gỗ nâng có thể được xây dựng trong bất kỳ loại đất nào. Trên thực tế, chúng hoạt động tốt ngay cả trong đất có vấn đề, ngay cả trong những loại đất mở rộng thường làm nứt các tấm thông thường.

Để đảm bảo độ bền và hiệu suất không gặp sự cố, hệ thống móng sàn gỗ nâng phải có khả năng chứa và truyền tải trọng thiết kế đến đất mà không bị lún quá mức. Tất cả các yếu tố của một hệ thống sàn gỗ nâng cũng phải được kích thước và lắp ráp phù hợp để hỗ trợ tải trọng thiết kế.

Móng phải được hỗ trợ trên đất tự nhiên không bị xáo trộn hoặc trám kỹ thuật, và các hệ thống móng được hỗ trợ trên trám phải được thiết kế, lắp đặt và thử nghiệm theo các thông lệ kỹ thuật được chấp nhận.

Một vài yếu tố cần xem xét trong việc chuẩn bị cho nền móng sàn gỗ nâng của bạn bao gồm:

Tải trọng thiết kế để chuẩn bị nền móng

Một đường dẫn tải liên tục phải được cung cấp để chuyển tải trọng bên và dọc từ mái, tường và hệ thống sàn đến nền móng. Một đường dẫn tải có thể được coi là một “chuỗi” chạy qua tòa nhà. Bởi vì tất cả các tải trọng được áp dụng phải được chuyển xuống đất, chuỗi đường dẫn tải phải kết nối với nền móng.

Để có hiệu quả, mỗi mắt xích trong chuỗi phải đủ mạnh để truyền tải mà không bị đứt. Các kết nối nâng, bên và cắt phù hợp cũng được yêu cầu để hoàn thành đường dẫn tải.

Một đường dẫn tải liên tục mạnh mẽ đặc biệt quan trọng trong các khu vực chịu gió lớn và / hoặc lực địa chấn. Hướng dẫn xây dựng khung gỗ
của Hội đồng Gỗ Hoa Kỳ cho nhà ở một và hai gia đình
cung cấp các yêu cầu thiết kế được thiết kế và quy định để xây dựng khung gỗ ở các khu vực chịu tốc độ gió 110-195 dặm / giờ và các loại thiết kế địa chấn A-D.

Nhấp để phóng to hình ảnh.

Điều kiện đất đai

Điều quan trọng là phải xem xét loại đất và các điều kiện phân loại chung tại một địa điểm xây dựng để xác định các chi tiết xây dựng nền móng, chẳng hạn như thiết kế móng, san lấp và thoát nước. Đất được phân loại tùy thuộc vào một số thông số vật lý và kỹ thuật bao gồm:

Có một số loại hệ thống phân loại: ví dụ, Hệ thống phân loại đất thống nhất, Hệ thống phân loại đất AASHTO và Hệ thống phân loại của

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

USDA xuất bản bản đồ

đất bao gồm hầu hết các quận và giáo xứ ở Hoa Kỳ để cung cấp hướng dẫn chung về loại đất được tìm thấy ở bất kỳ khu vực nào.

Tính chất đất có thể thay đổi đáng kể từ địa điểm này sang địa điểm khác, và thậm chí trong một trang web duy nhất. Vật liệu mặt đất cũng có thể thay đổi từ đá đến cát lỏng và đất sét bão hòa.

Có thể cần phải tham khảo ý kiến một kỹ sư địa kỹ thuật khi gặp phải bất kỳ điều kiện đất bất thường hoặc không xác định nào.

Cân nhắc đối với đất có vấn đề

Trong đất thoát nước kém, hệ thống móng trụ và dầm mở là cách tốt nhất để cung cấp thông gió đầy đủ cho hệ thống sàn gỗ nâng. Khuyến nghị này đặc biệt áp dụng cho các địa điểm có mực nước ngầm cao hoặc nơi lượng mưa cực lớn thường rơi trong thời gian ngắn.

Các cân nhắc thiết kế đặc biệt có thể cần thiết cho việc chuẩn bị nền móng trong đó đất sét chiếm ưu thế để tránh mở rộng và co ngót quá mức, có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất nền móng và kết cấu. Hơn nữa, cọc hoặc móng dầm cấp có thể được yêu cầu cho các loại đất có khả năng chịu lực tối thiểu.

Thực hiện phân tích độ lún khi hệ thống sàn nâng được xây dựng trên đất có khả năng nén cao, vì những loại đất này có khả năng lắng xuống ở nhiều hơn giá trị chấp nhận được. Ngoài ra, đất nén và sưng cao không nên được sử dụng làm chất độn trừ khi chúng được ổn định trong mỗi khu vực hoạt động bằng các quá trình hóa học, tải trước, khử nước hoặc bão hòa trước.

Lưu ý: Một phòng thí nghiệm hoặc kỹ sư địa kỹ thuật được phê duyệt sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn hóa nên xác định xem có cần kiểm tra đất để xác định tốt hơn hành vi kỹ thuật của họ hay không. Các xét nghiệm có thể bao gồm từ phân loại và chỉ số đến hợp nhất và ba trục.

Độ ổn định độ dốc

Độ ổn định độ dốc đất là một cân nhắc thiết kế quan trọng trong việc chuẩn bị nền móng, nhưng có thể khó dự đoán. Tiền sử thất bại độ dốc tại hoặc gần địa điểm có thể chỉ ra một vấn đề, và có thể cần điều tra thêm và cân nhắc thiết kế.

Một kỹ sư địa kỹ thuật có thể dự đoán liệu sự cố độ dốc có khả năng xảy ra tại một địa điểm cụ thể hay không dựa trên góc dốc, hệ thống thoát nước và thấm đặc trưng của khu vực, tính chất cường độ cắt của đất (góc ma sát hoặc cường độ cắt không thoát nước) và tải trọng bên ngoài.

Phát quang và khai quật

Phương pháp giải phóng mặt bằng và đào cho hệ thống sàn gỗ nâng không khác gì so với bất kỳ hệ thống móng thông thường nào khác.

Bãi chôn lấp nén chặt phải không có vật liệu hữu cơ, bao gồm gốc cây, thảm thực vật khác hoặc khối đất sét, và không được thấm nhiều hơn đất xung quanh.

Sàn nâng có thể cứu cây

Xây dựng tấm cắt đứt rễ thường yêu cầu loại bỏ các cây hiện có gần với cấu trúc. Tuy nhiên, cây bóng mát có giá trị và tiết kiệm năng lượng có thể được bảo tồn gần nền sàn gỗ nâng. Chỉ có móng của một cấu trúc trụ và dầm nâng lên mới có thể xâm nhập vào hệ thống rễ, cho phép cây phát triển mạnh.

Khoảng cách trụ cầu mở có thể được điều chỉnh để tránh rễ cây chính. Rễ cây phát triển mạnh giữa các trụ cầu, trong khi chúng phải bị cắt đứt bởi tấm và công trường.

Kiểm tra
ấn phẩm Sàn gỗ nâng của
chúng tôi, một hướng dẫn thiết kế và xây dựng toàn diện để sử dụng Thông Nam cho các hệ thống sàn gỗ nâng.